วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. จัดพิธีส่งมอบเมล็ดพันธุ์ข้าว “หอมแม่โจ้ 9” ให้แก่ สมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว พร้อมเร่งเดินหน้าขยายผลในการนำเมล็ดพันธุ์ข้าวส่งต่อถึงมือเกษตรกรผู้เพาะปลูก โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ดร. วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธี โอกาสนี้ นางสาวศิริกร วิวรวงษ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร กล่าวถึงความเป็นมาในการสนับสนุนการปรับปรุงพันธุ์ข้าว และคุณนิทัศน์ เจริญธรรมรักษา ประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ กล่าวถึงแนวทางการนำเมล็ดพันธุ์ไปขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายให้แก่เกษตรกร ณ ห้องประชุมสภามหาวิทยาลัย ชั้น 5 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ข้าว “หอมแม่โจ้ 9” ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วราภรณ์ แสงทอง และคณะผู้ปรับปรุงพันธุ์ข้าว จากหน่วยความเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาการปรับปรุงพันธุ์ข้าว คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีจุดเด่นในเรื่องคุณภาพเมล็ดทางกายภาพและคุณภาพทางเคมี ไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถปลูกได้ทุกฤดูเป็นข้าวต้นเตี้ยต้านทานการหักล้ม ให้ผลผลิตสูงถึง 700 กิโลกรัมต่อไร่ สร้างโอกาสในการแข่งขันกับข้าวพื้นนุ่มของเวียดนามได้ในอนาคต ส่งผลให้สมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของข้าวพันธุ์ “หอมแม่โจ้ 9” จึงได้ลงนามเพื่อขอใช้สิทธิ ซึ่งได้รับการคุ้มครองเป็นพืชพันธุ์ใหม่ จากกรมวิชาการการเกษตร เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เพื่อแสดงว่า สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) และ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นผู้ทรงสิทธิในพันธุ์พืชใหม่ คือ พันธุ์ “หอมแม่โจ้9” พร้อมรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีผลงานวิจัยพันธุ์ข้าว เพื่อผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวสู่เกษตรกร ซึ่งได้รับงบประมาณการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 จนถึงปัจจุบัน และได้ดำเนินงานด้านการวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมาย